Những chuyến đi dã ngoại ngoài thiên nhiên mang lại điều gì cho trẻ?

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những chuyến đi dã ngoại mang lại nhiều lợi ích cho trẻ như cải thiện tâm trạng, tăng cường sự tập trung, mở rộng kiến thức, giúp trẻ phát triển về thể chất, tinh thần và tính cách cần thiết trong cuộc sống. Hãy cùng ME School tìm hiểu những điều bổ ích đó thông qua chuyến dã ngoại mà các bạn nhỏ đã trải qua trong chặng đường mầm non của mình, ba mẹ nhé!

1. Mở rộng vốn hiểu biết về thế giới chân thực

Dã ngoại là người thầy tốt nhất giúp trẻ có những trải nghiệm thực tế về thế giới quanh mình. Không gian tự nhiên rộng lớn sẽ giúp con nhận ra điểm tương đồng giữa những gì diễn ra trong lớp học và thế giới chân thực bên ngoài. Các bạn nhỏ bắt đầu nhận thấy: những gì mình học trên lớp có thể giúp con giải quyết vấn đề mà con bắt gặp ở bên ngoài cuộc sống, những điều đó sẽ trực tiếp tác động và hình thành nên tính cách của con sau này.

2. Đa dạng sự tiếp cận
 
Những chuyến đi dã ngoại mang tới cho con cơ hội tiếp cận những học cụ và môi trường đa dạng khác nhau. Thế giới bên ngoài là một phòng thí nghiệm khổng lồ mà ở đó con có thể nhìn thấy hệ sinh thái dưới nước, bắt gặp những loài động vật trên cạn mà con chưa từng thấy, lắng nghe thanh âm của suối chảy, tận mắt chứng kiến và chạm vào những hiện vật lịch sử... Mỗi trải nghiệm sẽ giúp con tiếp cận thế giới bằng một cách khác nhau, từ đó con sẽ mở rộng vốn từ và phát triển tư duy phong phú sau này.

3. Phát triển cảm xúc xã hội
 
Những bạn nhỏ trải qua nhiều chuyến đi trải nghiệm thực tế sẽ trở nên đồng cảm và bao dung hơn. Trẻ sẽ có hàng ngàn cơ hội gắn kết với nhiều bạn mới trong thiên nhiên, bởi đó là nơi trẻ có thể tự do khám phá, vui chơi hoặc thỏa sức nô đùa, sẻ chia với bạn bè. Kỹ năng giải quyết vấn đề cũng sẽ được mài giũa trong quá trình trẻ hòa mình với thế giới xung quanh.

4. Phát triển trí tuệ một cách tự nhiên
 
Chúng ta có thể giải thích một khái niệm bằng nhiều cách khác nhau, nhưng cách để con dễ hiểu nhất và nhớ lâu nhất đó là thông qua những buổi trải nghiệm thực tế. Những buổi dã ngoại kích thích các giác quan của con phát triển một cách tối đa, từ đó khiến não bộ được thỏa sức tư suy và tưởng tượng về những điều con bắt gặp. Mỗi bạn nhỏ sẽ có những tư duy khác nhau về những gì con tiếp cận và chính những chuyến đi dã ngoại giúp cho trí tuệ của con được phát huy một cách tự nhiên nhất, thoải mái nhất.

Thiên nhiên luôn là không gian, là mảnh đất lý tưởng để trẻ hít hà mùi thơm của gỗ, mùi ẩm ướt của lá cây, mùi nồng của đất cát. Tình yêu mà các con dành cho thiên nhiên suốt bao năm vẫn nguyên vẹn như thế, mỗi lần ra ngoài dã ngoại là bản năng tự nhiên nhất trong con lại được thắp sáng lên. Không gian rộng mở cùng muôn ngàn tia nắng ấm áp từ thế giới tự nhiên sẽ cho con thoải mái vui chơi, leo trèo, khám phá, và phát triển. Các con cùng nhau nắm tay trong cuộc hành trình, cùng khoe nhau niềm vui khi thấy những điều mới lạ. Thiên nhiên đối với các con như một người thầy, người bạn ân cần, che chở, bởi vậy nên tình yêu con dành cho thiên nhiên cũng không bao giờ vơi. 

>> Dã ngoại - Field Trip là một trong những hoạt động diễn ra định kỳ hàng tháng của trẻ tại ME School ở tất cả các độ tuổi. Tuỳ thuộc vào chủ đề hoặc diễn biến của dự án mà các con đang thực hiện, chủ đề và địa điểm dã ngoại sẽ được các thầy cô sắp xếp sao cho phù hợp và có liên quan đến dự án của con. Tìm hiểu ngay <<