Học liệu tự nhiên, khơi nguồn sáng tạo

Không gian học tập, vẻ đẹp của môi trường xung quanh, màu sắc, hình dạng hay chất lượng học liệu mà ta chúng ta cung cấp cho trẻ mỗi ngày chính là "dưỡng chất" cần thiết để phát triển nhận thức giác quan, cảm xúc và tư duy sáng tạo của trẻ. Một môi trường đẹp mắt và thân thiện với trẻ là nơi ta dễ dàng bắt gặp những màu sắc nhẹ nhàng đến từ chất liệu tự nhiên.

Như những cành gỗ mục được các cô nhặt nhạnh từ vườn cây ngoài sân trước, mảnh lụa mềm êm tay hay những bông hoa đỏ, hoa vàng được bài trí khéo léo để kích thích sự tò mò và khám phá của con.

Hầu hết các cơ quan giác quan của trẻ đều phát triển và hoàn chỉnh từ trong bụng mẹ và giai đoạn sau sinh (từ 0-3 tuổi). Trong khoảng 3-6 tuổi là bắt đầu giai đoạn tinh chỉnh giác quan. Mỗi ngày, con tiếp xúc và làm việc trực tiếp với các học liệu, hay nói cách khác, học liệu làm việc với giác quan của con, mà giác quan chính là ngưỡng cửa của trí tuệ. Trong suốt 6 năm đầu đời, trẻ không ngừng được tiếp xúc với các vật liệu khác nhau thông qua những trò chơi, sự tương tác qua lại với người lớn và đặc biệt là những dự án học tập lớn nhỏ. Những học liệu đa dạng chất liệu, màu sắc, hình dạng... sẽ giúp con tinh chỉnh nhận thức cảm quan, ngôn ngữ và đặc biệt khơi nguồn sáng tạo để thế giới quan của con càng thêm sống động.

Mỗi đứa trẻ là một tâm hồn trắng trong như những trang giấy tinh khôi, tâm hồn ấy có trở nên tốt đẹp và được lấp đầy bằng tình yêu thương, cảm xúc hướng đến cộng đồng hay không phụ thuộc rất nhiều vào môi trường học tập đầu đời con được trải nghiệm. Ở ME, mọi học liệu và không gian học tập được gắn liền với yếu tố "gần gũi, thân thiện" với trẻ nhỏ và với môi trường. Tất cả mọi thứ quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày đều có thể trở thành học liệu, thành nguồn cảm hứng sáng tạo cho các con như giấy viết, vỏ cây, vỏ hạt, vỏ các loài vật biển đáng yêu, những mảnh gỗ thô sơ hay những viên đá tròn nhẵn đều có thể trở thành “kiệt tác”, “phát minh” qua đôi bàn tay bé nhỏ và trí óc sáng tạo của các con. Bên cạnh phát triển mạnh mẽ về tư duy và tăng khả năng thẩm mỹ, việc tiếp cận càng sâu với thiên nhiên, các con càng hiểu và trân trọng nguồn tài nguyên “xanh” quý giá của nhân loại.


 

Một không gian học đủ lớn có thể khơi gợi trí tưởng tượng lớn của trẻ. Trước tiên trẻ phải cảm thấy đủ thoải mái để khám phá và tương tác với môi trường xung quanh mình. Do vậy, thay vì sử dụng những gam màu nổi bật trên tường hoặc sàn nhà, thì việc sử dụng các vật liệu tự nhiên có thể tránh được sự phấn khích thái quá của con, khiến cho lớp học trở thành không gian trải nghiệm học tập ý nghĩa hơn.

Môi trường học tập không chỉ là nơi truyền đạt kiến thức mà còn là nơi nuôi dưỡng tâm hồn, phát triển nhân cách và kỹ năng sống cho trẻ. Vì vậy, hãy để ME School đồng hành cùng ba mẹ tạo dựng không gian học tập lý tưởng và môi trường sống hài hoà cho con, ba mẹ nhé!