Điều kỳ diệu của thiên nhiên

Thiên nhiên phong phú mang lại cho con cảm giác rung động với cái đẹp và nuôi dưỡng tâm hồn con, giúp con tập trung hơn, phát triển khả năng tư duy cũng như kích thích con tìm tòi, khám phá những điều mới lạ.
Lúc đôi chân trần chạy nhảy trên nền đất ẩm hay thả mình tắm trong ánh nắng ban mai… chính là lúc con được khơi nguồn sáng tạo bằng những điều gần gũi nhất. Thiên nhiên có vô vàn những điều kỳ diệu dành cho trẻ, và những điều kỳ diệu ấy là:

Phát triển nhận thức

Thiên nhiên cung cấp môi trường phong phú và kích thích cho việc học tập. Trẻ có thể khám phá cảnh vật, âm thanh, mùi vị, kết cấu của thế giới tự nhiên, điều này giúp trẻ phát triển các giác quan và tìm hiểu về thế giới xung quanh. Ví dụ, trẻ có thể tìm hiểu về vòng đời của thực vật bằng cách quan sát thực vật phát triển và thay đổi theo thời gian, hiểu về tầm quan trọng của ánh sáng mặt trời và nước đối với đời sống. Trẻ cũng có thể tìm hiểu về các loại động vật khác nhau và môi trường sống của chúng bằng cách quan sát động vật trong môi trường tự nhiên của chúng. Thiên nhiên còn giúp trẻ tăng khả năng quan sát, nhận xét, ghi nhớ và diễn đạt hiểu biết về mọi vật xung quanh bằng những câu nói đơn giản. 

Phát triển thể chất: Dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên mang lại cho trẻ cơ hội vận động thể chất. Trẻ có thể chạy, leo trèo, nhảy và khám phá, điều này giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động thô. Trẻ cũng có thể sử dụng các kỹ năng vận động tinh của mình để điều khiển các vật liệu tự nhiên như sỏi, đá, những chiếc lá, cành cây.

Con sẽ được tiếp xúc với nhiều điều kiện môi trường khác nhau như bùn đất, nắng gió hay đôi khi là những cơn mưa rào bất chợt. Khi đó, hệ miễn dịch còn non nớt của con càng có cơ hội luyện tập, phát triển tự nhiên và tăng cường sức đề kháng.

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng màu xanh lá cây tạo ra cảm giác thư giãn, làm dịu tâm hồn con. Đồng thời cũng giúp con tập trung hơn và kích thích con tìm tòi, khám phá trải nghiệm thế giới quanh mình.

Phát triển cảm xúc xã hội: Thiên nhiên có thể là nơi êm dịu và phục hồi cho trẻ. Dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên có thể giúp giảm mức độ căng thẳng và lo lắng, đồng thời cải thiện tâm trạng và sức khỏe tổng thể. Thiên nhiên cũng có thể tạo cơ hội cho trẻ hòa nhập và tương tác với các bạn cùng trang lứa. Ví dụ, trẻ có thể cùng nhau xây dựng một pháo đài bằng cành cây hoặc chơi trốn tìm. Học ngoài trời giúp trẻ em phát triển cảm xúc tích cực, như sự tự tin, lòng tự trọng, khả năng kiểm soát cảm xúc và khả năng giải quyết xung đột. Khi trẻ em được vui chơi và khám phá thế giới tự nhiên, chúng sẽ cảm thấy thoải mái, thư giãn và hạnh phúc hơn. Cũng giống như người lớn, luôn tìm tới nơi có nhiều thiên nhiên để làm việc, gặp bạn bè, uống cafe. Trẻ em cũng có nhu cầu tương tự như vậy. 

Những lớp học hòa mình với thiên nhiên không chỉ giúp con phát triển thể chất, rèn luyện kỹ năng vận động mà thiên nhiên còn là sợi dây cảm xúc kết nối con với thế giới quanh mình và những người bên cạnh. Con có thể lăn lộn trên thảm cỏ xanh rì, chạy, nhảy, leo trèo và có khi sẽ hét thật to. Hoặc đơn giản là rủ nhau ngồi yên thật lâu chỉ để quan sát đàn kiến bò quanh hốc cây ẩm mốc, rồi xì xào bàn luận hệt như những chuyên gia khoa học...

Khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng: Thiên nhiên là nơi tuyệt vời để trẻ thỏa sức sáng tạo và sử dụng trí tưởng tượng của mình. Các em có thể khám phá thế giới tự nhiên theo tốc độ riêng của mình và nghĩ ra các hoạt động và trò chơi của riêng mình. Ví dụ, trẻ có thể sáng tạo nghệ thuật từ những vật liệu tự nhiên như lá và hoa. Trẻ cũng có thể sử dụng trí tưởng tượng của mình để đóng giả các loài động vật hoặc nhân vật khác nhau trong tự nhiên. 

Con quan sát được những chiếc lá khi xanh khi đỏ, rằng bầu trời cũng có khi trong xanh và những ngày nắng đổ. Con sẽ tự mình khám phá thiên nhiên diệu kỳ với hàng vạn câu hỏi vì sao...

Phát triển ngôn ngữ: Học ngoài trời giúp trẻ em phát triển khả năng ngôn ngữ, cả về khả năng nghe, nói, đọc và viết. Khi trẻ em được chơi đùa và tương tác với nhau ngoài trời, các con sẽ có nhiều cơ hội để giao tiếp, sử dụng ngôn ngữ để thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của mình.  


>> Cùng “nạp vitamin N-ATURE – vitamin Thiên nhiên” cho con tại các lớp học ngoài trời của ME School ba mẹ nhé!